3. Tâm lý vững vàng

Tiêu đề là tâm lý vững vàng vì bài này sẽ tập trung vào các gợi ý xung quanh tâm lý của bạn trong việc “đối xử” với đồng tiền của mình ra sao cho hợp lý.

Thực tế, tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tài chính cá nhân, để chứng minh cho ý kiến này của mình, bạn có thể đọc về lời khuyên sau đây và cho mình ý kiến của bạn.

 

Đi chợ sau khi no bụng

Rất nhiều người thường đi chợ trước bữa ăn. Điều này cũng dễ hiểu vì mọi người đi làm về, tiện ra ngoài rồi đi chợ mua đồ về nấu. Có nhiều người cũng đi chợ một lần cho vài ba bữa luôn, điều này tạo sự thuận lợi cho bạn, và không có gì sai cả. Tuy nhiên, bạn thử lần tới đi chợ sau khi no bụng thử xem để xem tác dụng như thế nào. Bình thường, khi mình chưa no bụng, tâm lý của mình là nhìn thấy đồ ăn gì cũng có xu hướng là muốn mua thêm, nào thì bánh, trái, hoa quả, thịt và các đồ khác. Các cụ ngày xưa nói cấm có sai “No con bụng, đói con mắt”. Mua thêm đồ, nhưng chưa chắc mình đã dùng đến hết, dẫn đến những đồ mình mua thêm có thể là bị thừa và khả năng bị vứt đi. Khi bạn no bụng, vì bạn không còn bị “đói con mắt” nữa, dẫn đến việc xu hướng bạn mua vừa đủ cho các bữa ăn tới. Về lâu về dài, những khoản tiết kiệm từ lời khuyên này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản hợp lý.

 

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Câu nói này ám chị về việc bạn nên tiết kiệm một khoản trước, rồi tiêu khoản còn lại. Ví dụ, bạn nhận lương là 10.000.000đ tháng này, điều bạn nên làm là chia hũ hoặc bỏ một khoản tiết kiệm 2.000.000đ sang một bên. Số còn lại là 8.000.000đ thì là số tiền bạn được tiêu. Thay vì là, bạn có 10.000.000đ để tiêu và tiết kiệm khoản còn lại. Chỉ thay đổi nhỏ trong tâm lý sử dụng đồng tiền, nhưng về lâu dài, nó sẽ có một hiệu quả to lớn với khoản tiết kiệm của bạn.

 

Cần và muốn

Bài trước mình đã nói về vấn đề này, bạn có thể xem bài “Cần và Muốn” sau khi đọc hết bài viết này.

 

Mang đồ ăn trưa

Đúng rồi đó, bạn đọc chuẩn rồi đó. Mang đồ ăn trưa đi làm. Mình có đứa bạn, lúc nào cũng kêu hết tiền. Lương kiếm không phải là nhỏ, nhưng, một phần tám lương tháng của bạn mình lại chi vào tiền ăn trưa.Một phần tám của tiền này, có thể được giảm thành một phần mười sáu nếu mà đứa bạn nó chịu dành mười phút buổi tối để chuẩn bị đồ ăn trưa cho hôm sau. Thỉnh thoảng đi ăn trưa ngoài thì không sao, nhưng sáu ngày trong tuần thì hơi bị nhiều. Chịu khó giảm thiểu tần suất ăn ngoài một chút, nhưng về lâu về dài sẽ có ảnh hường tích cực tới số tiền tiết kiệm của mình.

Phía trên là nhưng lời khuyên nho nhỏ. Nếu bạn có thêm những lời khuyên nào nữa thì đừng ngại chia sẻ với cộng đồng.

Tìm hiểu Finhay