1. Lo cho mình

Đã bao giờ bạn có khoảnh khắc tự nhủ với bản thân là “Biết thế này xưa mình làm ABC để bây giờ mình đỡ khổ như thế này” hay là “Tại sao mình không làm như thế ngày xưa nhỉ” vân vân. Cái khoảnh khắc đó là suy nghĩ bất chợt nhưng thực sự phản ánh cuộc sống của chính mình. Nhưng đâu có nhiều người nhận ra rằng, cái lỗi đó là lỗi của chính bản thân mình của 10 năm trước đã không chuẩn bị cho mình của 10 năm sau. Không phải lỗi tại ai cả, mà là lỗi của chính bản thân mình vì đã không chuẩn bị, không làm hoặc không thay đổi.

Mình mở đầu bài như vậy để bắt đầu mẩu chuyện lê thê của mình để viết về những vấn đề tài chính cá nhân và đầu tư cơ bản.

Một vài năm trước, mình có được đọc bài viết về chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành, ngày đấy đọc thì cứ ầm à, uh biết thế, lý thuyết nghe rất hay. Nhưng bây giờ, mình càng ngày càng thấm cái tầm quan trọng của công việc cơ bản này lại có tầm ảnh hưởng to lớn như vậy. Không chỉ Lý Gia Thành viết về việc chia nhỏ đồng tiền, mà rất nhiều những người thành công khác như Robert Kiyosaki, tác giả của Cha Giàu Cha Nghèo, hay Secrets of the Millionaire Mind của T. Harv Eker cùng đều nói về công thức này.

Mình thuật lại thật nhanh về việc chia hũ này, mọi người, cho dù là kiếm bao nhiêu trong một tháng cũng nên chia tiền thành nhiều hũ tùy theo mục đích mỗi người, cá nhân mình sử dụng năm hũ:

  • 1. Chi tiêu
  • 2. Đầu tư
  • 3. Tiết kiệm
  • 4. Du lịch
  • 5. Học hành

1. Việc đặt hạn mức chi tiêu và bám theo hạn mức chi tiêu sẽ giúp cho mình điều chỉnh lối sống ăn tiêu phù hợp với hạn mức đó. Để chứng minh cho điều này, mình thử thách bạn giảm bớt 10% số lượng lương của bạn, và giấu 10% lương đó ở một nơi mà không thể đụng vào được. Để xem bạn sẽ tự điều chỉnh lối sống của mình như thế nào. Thử trong 4 tuần, rồi sau đó bạn cho mình biết kết quả nhá.

2. Đầu tư là một khía cạnh vô cùng quan trọng để giúp bạn trở nên giàu có. Mình sẽ dành riêng chủ đề này cho những lần khác. Bạn cứ nghĩ đơn thuần, bạn đầu tư từ bây giờ, thì bạn của 10 năm tới sẽ cám ơn bạn nhiều lắm đấy.

3. Tiết kiệm ở đây là tiết kiệm cho kế hoạch tương lai gần của bạn hoặc chuẩn bị cho những điều không ngờ xảy ra. Khuyên nhỏ, bạn nên chuẩn bị hũ tiết kiệm bằng 6 tháng lương của mình. Sau đó, những đồng tiền tiếp theo nên sử dụng để đầu tư.

4. Du lịch thì ai cũng muốn đi, mà muốn đi thì phải có xèng. Mà xèng thì phải tự tiết kiệm thôi. Thế nên, phải có kế hoạch chuẩn bị để còn tự thưởng cho mình. Cho dù đi trong nước hay ngoài nước, thì cũng nên có 1 hũ cho du lịch. Mỗi lần đi thì mình dùng hũ này.

5. Bạn cứ nghĩ học xong đại học là hết học đó à? Nhầm nhầm nha, học là triền miên, đến Bill Gates cũng vẫn học hàng ngày bằng việc đọc sách. Thế nên, mình cũng nên dành một khoản tiền riêng cho việc học hành, tu bổ kiến thức và hoàn thiện bản thân. Hũ này có thể dành cho những quyển sách, những khóa học hay nhưng buổi thuyết trình.

Mình xin phép kết bài tại đây. Lần tới mình sẽ viết về ý thức chi tiêu giữa muốn và cần.